Cách điều trị sẹo lồi và sẹo lõm ưu việt 2019

Cách điều trị sẹo lồi nào ưu việt nhất hiện nay? Cách điều trị sẹo lõm nào là hiệu quả khi sẹo do mụn hoặc thủy đậu để lại?

Các tổn thương trên da như mụn, thủy đậu hay do tai nạn đều có thể để lại sẹo. Đặc biệt nếu sẹo xuất hiện trên mặt sẽ gây mất thẩm mỹ và làm các bạn mất tự tin. Công nghệ phát triển, ngày càng nhiều các phương pháp mới ra đời để hỗ trợ điều trị sẹo.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các phương pháp điều trị sẹo hiện có nhé.

Cách điều trị sẹo lồi bằng phương pháp tiêm và phẩu thuật

Sẹo lồi là một trong những tổn thương mà rất nhiều người đã tìm cách chữa trị. Một trong những phương pháp phổ biến đó là phẫu thuật và dùng sản phẩm tiêm.

Tuy nhiên, kỹ thuật điều trị sẹo lồi có rất nhiều chứ không phải chỉ 1 hoặc 2 kỹ thuật.

Các chỉ định rất đa dạng, phụ thuộc nhiều vào tình trạng lâm sàng trên da. Tiêm hay phẫu thuật đó là hai chỉ định phổ biến và có lẽ là dùng rất nhiều. Tuy nhiên, ở những cơ sở chuyên khoa về da thì chỉ định phẫu thuật là cực kỳ hạn chế.

Thứ nhất, vị trí của sẹo phải thuận lợi cho phẫu thuật, nơi sẹo ít bị chà xát.

Thứ hai là sẹo đó phải ổn định mới phẫu thuật được. Nếu sẹo đang phát triển, đang đỏ và ngứa thì chúng ta không thể phẫu thuật. Nếu sẹo đang phát triển mà phẩu thuật sẽ làm cho sẹo phát triển mạnh mẽ hơn. Đó là lý do nhiều người phẫu thuật xong sẹo to hơn, có thể to gấp 2, gấp 3 lần.

Những vị trí nào các bạn không nên phẫu thuật? Ví dụ như là vùng ngực. Đây là khu vực rất nhiều bạn đi phẫu thuật cắt sẹo lồi thì sau đó sẹo to hơn, lan rộng ra bộ toàn bộ ngực. Chính vì thế, các bạn cần lựa chọn một phương pháp điều trị phù hợp và cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa về da để được tư vấn chính xác.

Phương pháp tiêm và phẫu thuật sẹo được sử dụng phổ biến nhưng dễ tái phát

Phương pháp tiêm và phẫu thuật sẹo được sử dụng phổ biến nhưng dễ tái phát

Tại sao phẫu thuật có thể làm cho sẹo phì đại hơn?

Bình thường các tổ chức mô liên kết sẽ tạo nên bề mặt ổn định, bằng phẳng trên da. Nhưng đằng này nó tăng sinh mất kiểm soát dẫn đến hình thành sẹo. Tại các vị trí sẹo sẽ tăng sinh mạch máu. Màu sắc của sẹo thì thường là màu đỏ hoặc tím cũng là lý do này. Nên nếu các bạn sờ, nắn, bóp vào sẹo thì sẽ làm sẹo phát triển thêm. Lúc này cách điều trị sẹo lồi sẽ phức tạp hơn, tốn nhiều thời gian hơn.

Khi phẫu thuật, chúng ta vô tình kích thích sẹo, tạo điều kiện cho sự phát triển của sẹo hơn. Đây là nguyên nhân khiến cho việc phẫu thuật không thành công.

>>> Bài viết có thể bạn quan tâm: Những nguyên tắc điều trị sẹo 2019

Tiêm thì cũng có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên, bản thân của việc tiêm thuốc có chứa corticoid nên nó thường có tác dụng phụ. Chỉ định tiêm cần phải đúng chuyên khoa và phải kiểm soát nguy cơ thì mới có thể tiêm được

Dù hai phương pháp này rất phổ biến, được chỉ định đối với những bệnh nhân có sẹo lồi tuy nhiên chúng ta cần phải cân nhắc thời điểm, tính chất của với sẹo.

Sờ, nắn, bóp vào sẹo sau phẫu thuật có thể sẽ làm sẹo phát triển thêm

Sờ, nắn, bóp vào sẹo sau phẫu thuật có thể sẽ làm sẹo phát triển thêm

Cách điều trị sẹo bằng phương pháp Nitơ lạnh và chiếu xạ

Sự tiến bộ của chuyên ngành da thẩm mỹ đã cho ra rất nhiều kỹ thuật để điều trị sẹo. Ví dụ như sẹo mới phát phát triển thì có thể sử dụng những sản phẩm bôi. Cũng có các sản phẩm dán để làm mờ sẹo, làm cho sẹo không bị phì đại.

Còn đối với những sẹo đã phát triển rồi, những sẹo phì đại rất nhiều thì chúng ta có vô vàn những các phương pháp để lựa chọn. Ví dụ như sử dụng phương pháp chiếu Nitơ lạnh ở -196 độ C vào vị trí sẹo lồi. Nitơ lạnh sẽ làm cho tổ chức xơ bị hoại tử, tạo điều kiện thuận lợi cho sẹo giảm dần. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát cũng rất cao. Chúng tôi thấy rằng sau khi áp Nitơ lạnh thì nhiều người đã quay trở lại để điều trị. Do đó phương pháp này cũng được dùng một cách rất hạn chế.

Ngoài ra có phương pháp khác đó là chiếu tia xạ. Vì sự phát triển phì đại quá mức của hệ thống xơ không khác gì một tổ chức ung thư. Tuy nhiên chúng ta phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng phương pháp này.

Cách điều trị sẹo lồi bằng phương pháp sử dụng Laser

Bây giờ có nhiều công nghệ đại, trong đó nổi lên công nghệ Laser để điều trị sẹo lồi. Chúng ta sử dụng năng lượng của ánh sáng để chiếu vào vùng da sẹo. Ánh sáng này nằm trong vùng ánh sáng nhìn thấy được nên nó rất an toàn, không gây hại cho da và cơ quan nội tạng bên trong. Ánh sáng Laser có tác động tại chỗ và làm phẳng dần các lớp xơ.

Sẹo có nhiều màu sắc khác nhau do sự tăng sinh mạch máu. Chúng ta có thể đưa nó về màu như màu da khi sử dụng công nghệ Laser. Công nghệ laser ngoài làm mờ sẹo còn điều trị sắc tố nên giờ được ứng dụng rất nhiều để điều trị tàn nhang, điều trị nám, thâm và làm trẻ hóa da, làm cho da trở nên căng và đẹp hơn.

Ngoài ra, tại các vị trí sẹo các bạn sẽ có cảm giác ngứa. Đó là vì tại vị trí sẹo có nhiều histamin. Đây là chất góp phần làm cho các bạn ngứa nhiều. Khi đó theo phản xạ tự nhiên các bạn sẽ đưa tay lên gãi. Điều này vô tình kích thích sẹo phì đại nhiều hơn. Khi chiếu laser thì các chất histamin bị hủy, do đó các bạn sẽ ít bị ngứa hơn.

Tóm lại có ba tác dụng của công nghệ Laser. Thứ nhất, làm phẳng sẹo. Thứ hai, màu sắc của sẹo sẽ sáng như màu da.Thứ ba là sẽ hết ngứa. Đó là những công dụng tuyệt vời khi sử dụng công nghệ Laser.

Cách điều trị sẹo lồi bằng laser cho hiệu quả tích cực

Cách điều trị sẹo lồi bằng laser cho hiệu quả tích cực

Cách điều trị sẹo lõm bằng phương pháp sử dụng laser

Cách điều trị sẹo lồi và sẹo lõm có sự khác biệt. Tuy nhiên, đối với sẹo lõm thì mình cũng có thể sử dụng những phương pháp laser.

Chúng ta biết rằng cơ chế hình thành sẹo lồi và sẹo rỗ là rất khác nhau. Sẹo lõm thì nó mất Collagen theo từng điểm, mất hệ thống xơ theo từng điểm. Còn sẹo lồi thì nó quá phát của hệ thống xơ.

Thế thì sử dụng công nghệ laser để tác động vào hai cơ chế trái ngược này như thế nào?

Thứ nhất, sử dụng các bước sóng và tần số khác nhau của laser. Có những loại laser sẽ kích thích phát triển mô, có những loại laser lại phá hủy nó đi.

Nhiều loại laser chiếu ngoài có thể giúp cho làn da của chúng ta phục hồi, tái tạo bề mặt da. Tức là năng lượng của laser đó sẽ khác hoàn toàn với năng lượng của laser dùng để phá hủy cấu trúc Collagen. Cùng là một máy thôi nhưng chúng ta sẽ có được nhiều cách để mang lại kết quả khác nhau.

Để có thể sử dụng công nghệ Laser thì thăm khám lâm sàng rất quan trọng. Chúng ta phải đánh giá tình trạng cụ thể của sẹo ở thời điểm đó như thế nào? Và chỉ định năng lượng, tần số ra sao cho phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất.

Sẹo lõm do thủy đậu có thể sử dụng phương pháp chiếu laser?

Sẹo do thủy đậu là loại sẹo rất phổ biến và thường gặp bên cạnh sẹo do mụn trứng cá. Đối với trường hợp bệnh nhân bị thủy đậu, nếu chúng ta chăm sóc không đúng thì sẽ để lại những vết rỗ trên da rất rộng và sâu.

Cách điều trị sẹo lõm trên làn da như thế nào sẽ tùy thuộc vào độ sâu của sẹo. Chúng ta chỉ cần xác định vị trí của sẹo, xem xét hệ thống tổ chức liên kết dưới vị trí sẹo có còn khả năng tăng sinh hay không. Tức là nói đến tiềm năng tăng sinh Collagen. Sau đó lấy máy đo năng lượng để biết tìm ngưỡng đáp ứng của tế bào xơ dưới da. Khi xác định được ngưỡng đáp ứng tốt thì bắt đầu sử dụng công nghệ Laser để điều trị. Lúc này, hiệu quả điều trị mang lại sẽ rất tốt.

Sau mỗi lần điều trị thì chúng ta sẽ đo lại, đánh giá lại và đưa ra chỉ định tốt hơn để có thể tối ưu hóa việc điều trị của bạn.

Chính vì thế, việc điều trị sẹo lõm do thủy đậu bằng công nghệ laser rất khả quan. Các bạn cũng cần phải tuân thủ, phối hợp với bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài phương pháp chiếu laser, những phương pháp khác cũng có hiệu quả tốt. Đó là phương pháp sử dụng tế bào gốc, huyết thanh giàu tiểu cầu, những thành phần tăng trưởng trong da, để kích thích vị trí mà chúng ta bị sẹo, tạo khả năng tăng sinh mô và tế bào tốt hơn.

thủy đậu có thể để lại sẹo lõm trên mặt. Phương pháp laser có thể điều trị sẹo

Thủy đậu có thể để lại sẹo lõm trên mặt. Phương pháp laser có thể điều trị sẹo

 Phương pháp chiếu laser điều trị sẹo có gây đau?

Khi sử dụng laser thì nó cũng có tác động trên da của các bạn. Nếu nói không đau thì không đúng nhưng nó chỉ hơi khó chịu một chút. Trước khi sử dụng công nghệ thì các bác sĩ sẽ bôi thuốc tê lên trước nên gần như các bạn không cảm thấy đau. Ngoài ra bác sĩ còn có thể chích thuốc tê vào những vùng điều trị. Nên các bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng công nghệ này.

>>> Bài viết khác có thể bạn quan tâm: Viêm nang lông là gì và cách điều trị

Hiệu quả bền vững của cách điều trị sẹo lồi, sẹo rỗ bằng Laser

Những người khi đã quyết định sử dụng công nghệ Laser để điều trị sẹo thì có thể an tâm về hiệu quả bền vững của phương pháp này.

Đối với việc điều trị sẹo rỗ do thủy đậu hoặc do mụn trứng cá thì kết quả sẽ duy trì vĩnh viễn suốt đời. Các bạn hoàn toàn yên tâm sẹo sẽ không bị rỗ trở lại. Tức là tổ chức Collagen đã tăng sinh, sẽ không bao giờ bị mất đi.Trừ khi các bạn có những tổn thương mới thì có thể bị sẹo lại thôi.

Đối với sẹo lồi thì lại khác. Sẹo sẽ phát triển nếu như chúng ta hay chà xát, kéo giãn nó. Chính vì thế nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc sau điều trị của chúng ta. Hãy để sẹo được ổn định từ 9-12 tháng, màu sắc chuyển sang màu trắng như da thì kết quả gần như không tái phát. Do đó việc điều trị sẹo lồi cho kết quả tốt phụ thuộc vào sự giữ gìn và chăm sóc của các bạn.

Trên đây là một số thông tin và cách điều trị sẹo lồi và cách điều trị sẹo lõm hiện đang được áp dụng. Chúc các bạn nhanh có được làn da mà mình mong muốn.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trung bình: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

Ngọc Bích

Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và chia sẻ. Mong rằng, với mỗi bài viết trong website sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Bác sĩ Tichico
   Register New Account
   Reset Password