Cách trị sẹo mụn hiệu quả 2019 – Lời khuyên bác sĩ

“Tùy vào từng dạng mà có cách trị sẹo mụn khác nhau. Hiện có nhiều cách trị sẹo thâm mụn như laser, đốt sẹo tại chổ, cắt đáy sẹo…”

Một trong những căn bệnh ngoài da gây nhiều phiền toái cho thanh thiếu niên là mụn trứng cá. Ngoài việc gây ngứa, mất thẩm mỹ, mương mủ thì nó có thể để lại những tổn thương vĩnh viễn trên da, đó chính là sẹo mụn.

Khi bị sẹo mụn, đa phần các bệnh nhân chưa biết làm cách nào và đến đâu để thăm khám. Hiện sẹo mụn vẫn còn nhiều thách thức đối với các chuyên gia ngành da thẩm mỹ.

Thời gian gần đây, ngành thẩm mỹ đã ứng dụng nhiều giải pháp để khắc phục sẹo mụn. Với kết quả ban đầu tương đối làm hài lòng người bị sẹo. Theo đó, các giải pháp đang được ứng dụng hiện nay để chữa sẹo là lăn kim, laser, thuốc…

Tuy nhiên theo các chuyên gia, để điều trị sẹo mụn đòi hỏi sự kết hợp của nhiều giải pháp và rất kỳ công. Sự thành công đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỳ công hơn hẳn việc chữa mụn. Kết quả phụ thuộc nhiều vào độ tuổi và thời gian tìm đến phương pháp chữa trị sớm hay muộn.

Vậy tại sao lại có việc hình thành sẹo mụn? Làm thế nào để cải thiện và phòng ngừa sẹo mụn? Và một khi có sẹo mụn xảy ra thì có thể khắc phục được nữa hay không?

Bài viết này hy vọng giúp các bạn phòng ngừa và biết cách trị sẹo mụn hiệu quả.

Mụn trứng cá và cách trị sẹo mụn

Mụn trứng cá được biểu hiện dưới nhiều hình ảnh khác nhau, nguyên nhân gây mụn phức tạp. Mụn chịu sự tác động của nhiều yếu tố nội tại cũng như các yếu tố từ bên ngoài. Có thể kể đến các tác động từ cuộc sống, làm việc, lao động, sinh hoạt…

Mụn trứng cá tiến triển dai dẵng, các tổn thương thường xuất hiện trên mặt. Vị trí tổn thương là nơi mà người ta không thể che giấu khi tiếp xúc với mọi người. Chính vì điều này khiến cho các trẻ dậy thì có đôi chút không tự tin. Nhiều cơ sở trị sẹo thâm mụn cũng từ đó mà ra đời.

Ngoài biểu hiện của mụn trứng cá trên mặt thì có thể lan rộng ra các vùng da lân cận. Thường gặp nhất là ở các vùng cổ, ngực và lưng. Lúc này không chỉ là mất thẩm mỹ mà còn tạo cảm giác ngứa, khó chịu cho các bạn trẻ.

Đó là chưa kể nhiều phụ huynh chưa biết rõ nên đã dùng nhiều biện pháp không khoa học. Việc dùng kem trị sẹo mụn corticoid hay nặn mụn làm cho tình trạng bội nhiễm càng nặng nề hơn.

Xem thêm: Mụn trứng cá và pháp pháp điều trị

Có nhiều người quan niệm, mụn càng chữa càng nổi nhiều hơn, thôi thì cứ để yên như vậy. Thực chất, mụn càng để yên nếu ít thì không sao, nếu bị phát tán ngày một nhiều thì rất dễ bộc phát mụn toàn thân hoặc mương mủ bội nhiễm. Đây nguyên nhân dễ để lại sẹo mụn về sau. Càng để lầu thì cách trị sẹo mụn sẽ càng phức tạp theo.

Mụn trứng cá tiến triển dai dẵng, có thể dẫn đến hình thành sẹo

Mụn trứng cá tiến triển dai dẵng, có thể dẫn đến hình thành sẹo mụn

back to menu ↑

Nguyên tắc chung điều trị mụn trứng cá

Chắc chắn mụn trứng cá là một bệnh rất thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bệnh cũng có nguyên tắc điều trị rõ ràng.

Trước khi điều trị người ta sẽ dựa vào bốn cơ chế phát sinh mụn. Về nguyên tắc điều trị, người ta sẽ tác động vào bốn cơ chế này.

Thứ nhất là tăng tiết bã nhờn. Bằng nhiều cách, bằng nhiều phương pháp, chúng ta sẽ phải giảm sự bài tiết chất bã nhờn một cách hiệu quả.

Thứ hai là sừng hóa nang lông tuyến bã => làm giải thoát nút sừng ở nang lông tuyến bã làm cho nang lông thông thoáng.

Thứ ba là vi trùng phát triển => chống vi trùng, tiêu diệt vi trùng.

Thứ tư là hiện tượng viêm. Chúng ta chống viêm, đặc biệt là chống viêm tích cực ngay từ đầu thì khả năng hình thành sẹo mụn sẽ ít đi. Cách trị sẹo mụn lúc đó cũng đơn giản hơn.

Có thể nói dựa trên nguyên tắc này chúng ta có rất nhiều phương pháp để điều trị. Có thể dùng kem trị sẹo mụn thoa ngoài da, cho đến việc sử dụng các thuốc uống qua đường toàn thân. Cũng có thể áp dụng các công nghệ như công nghệ Laser hoặc các thiết bị năng lượng vật lý… Dựa vào mức độ nặng của mụn trứng cá mà bác sĩ sẽ chỉ định một phương pháp điều trị thích hợp.

Với mỗi phương pháp, bác sĩ sẽ hướng dẫn một cách kỹ lưỡng và đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ đúng. Nếu các bệnh nhân tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì quả điều trị sẽ rất tốt.

back to menu ↑

Nặn mụn làm viêm bùng phát và để lại sẹo

Khi bị mụn trứng cá thì một số bạn lại rất khó chịu, bằng mọi cách phải trục xuất mụn ra khỏi da của mình.

Trường hợp khác, một số người có thói quen hễ thấy mụn là phải nặn lấy ra. Điều này sẽ dẫn đến nhiều yếu tố bất lợi. Khi mụn đang viêm thì nhiều tổ chức trên da bị phá hủy. Viêm càng nhiều thì nguy cơ hình thành sẹo sau đó sẽ càng nhiều.

Nếu mụn đang viêm mà tự ý nặng mụn hoặc dùng các nước phương pháp chích, rạch bằng các dụng cụ nặn mụn thì sẽ làm cho tình trạng viêm bùng phát, viêm sẽ nhiều hơn. Lúc này không những mụn không khỏi mà còn có thể tăng tình trạng nhiễm trùng, tăng nguy cơ hình thành sẹo. Điều trị sẹo thâm mụn sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực điều trị sẹo đã đưa ra nhiều khuyến cáo. Một trong những biện pháp để phòng ngừa là phải chống viên tích cực ngay từ đầu. Đặc biệt, không nên tác động xấu vào cấu trúc giải phẫu da. Có nghĩa là không nên chích, nặn mụn khi đang viêm. Nếu để sẹo quá nặng thì rất khó có cách trị sẹo mụn hiệu quả.

Nặn mụn có thể làm tình trạng viêm bùng phát và để lại sẹo

Nặn mụn có thể làm tình trạng viêm bùng phát và để lại sẹo

back to menu ↑

Các loại sẹo do mụn trên da

Mụn đa phần là những mụn không viêm, sau khi hết thì không để lại sẹo. Tuy nhiên những trường hợp mụn nặng, có chất viêm đỏ thì những mụn đó có nguy cơ để lại sẹo.

Sẹo của mụn có hai phần. Thứ nhất về sắc tố, nó có thể gây tình trạng thâm. Thâm điều trị cũng rất khó và thời gian dài. Có những cơ địa có thể tự hết các thâm, có thể một tháng, hai tháng là hết. Tuy nhiên có những người bị thâm rất lâu, 6 tháng đến 1 năm. Nếu trong giai đoạn thâm mà không biết cách chăm sóc thì nó sẽ làm tăng sắc tố sau viêm thành những vết nám thì sẽ rất khó điều trị.

Thứ hai, sẹo mụn hủy cấu trúc da, có thể chia thành ba nhóm: sẹo lõm, sẹo lồi, sẹo xơ.

Sẹo lồi hay gặp ở những vị trí tiết nhiều bã nhờn như dọc xương hàm vùng cổ hoặc ở vùng lưng. Sẹo xơ nó tập trung chủ yếu ở vùng mũi và cẳm. Sẹo lõm thường hay xuất hiện 2 bên má.

Sẹo thể chia thành ba nhóm: sẹo lõm, sẹo lồi, sẹo xơ

Sẹo thể chia thành ba nhóm: sẹo lõm, sẹo lồi, sẹo xơ

back to menu ↑

Cách trị sẹo mụn trứng cá

Tùy vào từng dạng sẹo mà có phương pháp điều trị khác nhau. Hiện có nhiều phương pháp như laser, đốt sẹo tại chổ, cắt đáy sẹo…

Bên cạnh đó, khi xử lý sẹo thì cần thêm những phác đồ tiếp theo để kích thích sẹo tăng khả năng lành, đồng thời làm cho sẹo đầy hơn. Ví dụ như lăn kim, tiêm chất làm đầy để nâng cấu trúc da lên, dùng kem trị sẹo mụn…

Trên mặt không có một dạng sẹo cố định mà đa phần nó phối hợp nhiều dạng sẹo. Do đó, khi điều trị sẹo bác sĩ phải phối hợp rất nhiều phương pháp để hiệu quả đồng đều và thường mất rất nhiều thời gian.

Điều trị sẹo thâm mụn cần một quá trình lâu dài và rất khó khăn. Khi mới bị mụn các bạn nên đến các chuyên gia đầu ngành để điều trị là một lời khuyên hợp lý. Đồng thời, mình phải có một chế độ sinh, hoạt nghỉ ngơi hợp lý để giảm stress, giảm lo lắng thì một thời gian mụn sẽ khỏi. Cố gắng càng hạn chế tình trạng sẹo càng tốt.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trung bình: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

Cách trị sẹo mụn hiệu quả 2019 – Lời khuyên bác sĩ
Cách trị sẹo mụn hiệu quả 2019 – Lời khuyên bác sĩ

Ngọc Bích

Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và chia sẻ. Mong rằng, với mỗi bài viết trong website sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Bác sĩ Tichico
   Register New Account
   Reset Password