Chích ngừa ung thư tử cung và thắc mắc thường gặp

Tại Việt Nam, theo báo cáo mỗi ngày có 14 ca mắc mới ung thư cổ tử cung và 7 trường hợp tử vong do nhiễm virus HPV. Hiện chưa có thuốc đặc trị loại virus này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phòng bệnh bằng cách chích ngừa ung thư tử cung đầy đủ.

Các bé gái từ 9-26 tuổi nên đến các trung tâm tiêm chủng để được tư vấn. Nên tiêm càng sớm càng tốt và nếu đã lập gia đình hay từng nhiễm HPV vẫn tiêm phòng được.

1. Virus HPV là gì? Bệnh HPV có nguy hiểm không?

HPV là tên viết tắc của Human Papilloma Virus. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do virus này. Đây là một loại virus gây bệnh chủ yếu ở đường sinh dục. Những tiếp xúc qua da, dịch tiết khi quan hệ tình dục là cách mà virus lây truyền từ người sang người. Gần như 100% các ca mắc ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV.

Ung thư cổ tử cung chỉ đứng sau mỗi ung thư vú và có tỷ lệ tử vong cao. Ngoài ra, ung thư âm đạo, âm hộ, mào gà sinh dục hay ung thư dương vật, hậu môn ở nam giới được chứng minh là có liên quan đến virus này.

2. Vaccin ngừa HPV là gì? Có nên chích ngừa ung thư tử cung?

Vắc xin HPV là loại vắc xin giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mào gà sinh dục, u nhú ở phụ nữ. Trong thành phần vắc xin có chứa các tuýp HPV bất hoạt như HPV 6,11,16,18 nhằm giúp cơ thể chống lại các chủng này.

Có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung? Việc chủng ngừa đầy đủ giúp cơ thể chống lại 100% các tuýp virus có trong vắc xin. Nhiều nước đã đưa vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung vào chương trình tiêm chủng quốc gia. Nơi mà các bé gái được tiêm phòng miễn phí giúp họ phòng chống lại bệnh tật.

Một điều cần lưu ý thêm là các chủng HPV đã bất hoạt, tức là những virus đã chết. Các type này được tinh chế cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn các đoạn DNA trong virus nên nó không có khả năng gây bệnh. Sau khi chích ngừa ung thư tử cung, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể giúp chống lại virus nếu như có lỡ nhiễm phải sau này.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung giúp phòng virus HPV

Chích ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung giúp phòng virus HPV

3. Chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu?

Chúng ta có thể chích ngừa ung thư tử cung ở đâu? Nếu ở thành phố lớn bạn nên đến các bệnh viện có khoa tiêm chủng để được tư vấn thêm. Tại Hồ Chí Minh bạn hãy liên hệ Viện Pasteur hoặc trung tâm tiêm chủng VNVC. Đây là 2 trung tâm lớn có dự trữ đầy đủ vắc xin cho bạn hoàn tất được phác đồ.

4. Đối tượng nào nên tiêm ngừa HPV?

Các bé gái từ 9 -26 tuổi nên được chích vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, tốt nhất là trước khi có quan hệ tình dục.  Theo khuyến cáo các chị em nên đến tiêm vắc xin càng sớm càng tốt để tăng hiệu quả bảo vệ. Ở Việt nam, hiện vắc xin đang được chỉ định cho các bé gái. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì vẫn có thể chích ngừa HPV cho nam giới.

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ(CDC) cho rằng nên mở rộng chích ngừa HPV cho nam giới vì virus HPV có khả năng gây ung thư hậu môn, dương vật, ung thư vòm họng, lưỡi rất cao.

5. Có những loại vaccin ngừa HPV nào? lịch tiêm?

Trên thị trường hiện có 2 loại vắc xin chích ngừa ung thư tử cung là Cervarix và Gardasil. Cả 2 loại vắc xin đều cho hiệu phòng ung thư cổ tử cung rất hiệu quả.

a. Vắc xin Cervarix

– Các type HPV bảo vệ: HPV 16, 18

– Công dụng: Bảo vệ ung thư cổ tử cung khỏi 2 type HPV 16, 18( 2 type này gây 70% các trường hợp).

– Nước sản xuất: Bỉ

– Độ tuổi tiêm phòng: 10-25 tuổi

– Lịch tiêm phòng: mũi 1 cho bé gái từ 10 tuổi; mũi 2 cách mũi thứ nhất 1 tháng; mũi 3 cách mũi đầu tiên 6 tháng.

vắc xin cervarix giúp phòng ngừa ung thử tử cung

Vắc xin cervarix giúp phòng ngừa ung thử tử cung

b. Vắc xin Gardasil

– Các type HPV bảo vệ: HPV 6, 11, 16, 18.

– Công dụng: bảo vệ ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo khỏi 2 type HPV 16, 18 và phòng bệnh mào gà sinh dục 2 type 6, 11.

– Nước sản xuất: Mỹ

– Độ tuổi tiêm phòng: 9-26 tuổi

– Lịch tiêm phong: mũi 1 cho bé gái từ 9 tuổi; mũi 2 cách mũi đầu tiên 2 tháng; mũi 3 cách mũi đầu tiên 6 tháng.

Vắc xin gardasil trong phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra

Vắc xin gardasil trong phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra

6. Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Một trong những vấn đề rất được quan tâm là chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền? Câu trả lời là tùy thuộc vào loại vắc xin và cơ sở tiêm chủng. Tại các bệnh viện công, 1 liều Cervarix có giá khoảng 800.000 đồng, còn Gardasil thì có giá khoảng 1.300.000 đồng. Nếu đến trung tâm tiêm chủng VNVC thì 1 liều Cervarix giá 950.000 đồng và Gardasil là 1.560.000 đồng( cập nhật ngày 11/11/2019).

7. Hiệu quả bảo vệ kéo dài của vaccin trong bao lâu?

Sau khi tiêm 1 mũi vắc xin thường sẽ cần tối thiểu 2 tuần để kháng thể chống lại virus được sinh ra. Sau khi hoàn tất phát đồ 3 mũi thì cơ thể đã có khả năng chống lại virus.

Thời gian bảo vệ kéo dài của vắc xin đã được nghiên cứu trước khi vắc xin ra mắt thị trường và những quan sát tiếp theo sau đó. 

Đến thời điểm hiện tại chích ngừa ung thư tử cung đã chứng minh được hiệu quả bảo vệ kéo dài hơn 10 năm. Bạn cũng cần lưu ý là vắc xin cũng chỉ mới ra đời chừng đó thời gian và những quan sát tiếp theo vẫn còn đang thực hiện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vắc xim cúm là gì? tại sao nên tiêm phòng?

8. Tác dụng phụ không mong muốn?

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Điển hình nhất là sưng, đỏ, đau quanh khu vực tiêm. Trong một số trường hợp có thể sốt nhẹ và hết sau đó vài ngày. Đây là biểu hiện rất bình thường nên bạn đừng quá lo lắng.

Cervarix và Gardasil ra mắt thị trường từ rất lâu và được sử dụng trên toàn thế giới. Tính an toàn được chính minh qua thời gian với hàng trăm triệu liều đã được phân phối.

9. Những đối tượng nào không nên tiêm vắc xin?

Sốt sao cấp tính hoặc cơ thể đang nhiễm trùng nặng. Còn trong trường hợp chỉ cảm nhẹ thông thường thì vẫn có thể tiêm vắc xin.

Nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nếu mũi tiêm đầu tiên có phản ứng dị ứng nặng thì không tiêm những mũi còn lại.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Đang mắc bệnh lý giảm tiểu cầu hay rối loạn đông máu.

10. Đã lập gia đình có chích ngừa ung thư tử cung được không?

Câu trả lời là ĐƯỢC. Như đề cập, độ tuổi thích hợp tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung là từ 9-26 tuổi. Lập gia đình và có quan hệ tình dục sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Do đó việc tiêm phòng vắc xin cho những người đã lập gia đình là thật sự cần thiết.

11. Tiêm HPV có phải kiêng quan hệ không?

Câu trả lời là KHÔNG. Không có bất kỳ khuyến cáo nào nói phải kiêng quan hệ tình dục trước khi tiêm vắc xin cả. Tiêm phòng HPV sau bao lâu thì được quan hệ? Sau khi tiêm vắc xin bạn vẫn có thể quan hệ bình thường mà không cần lo lắng gì.

12. Chích ngừa HPV có cần xét nghiệm?

Câu trả lời là KHÔNG. Việc nhiễm hay không nhiễm HPV không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin. Bạn vẫn có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung dù đang nhiễm HPV. 

13. Đã tiêm vaccin Cervarix rồi có tiêm tiếp Gardasil được không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nếu bạn đã chích vắc xin nào trước rồi thì nên hoàn tất tiếp phác đồ của vắc xin đó. Trong thông tin kê toa của cả 2 vắc xin không có khuyến cáo chuyển đổi qua lại lẫn nhau. Nếu đã hoàn tất phát đồ chích Cervarix thì không nên chích tiếp Gardasil.

Cả Cervarix và gardasil đều giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung do HPV 16, 18 gây ra. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy Cervarix có thể bảo vệ chéo thêm các type HPV 31, 33, 45 và hiệu quả đến 93% chống lại tất cả các tiếp. 

Do đó, nếu xét về hiệu quả bảo vệ ung thư cổ tử cung thì Cervarix cho hiệu quả cao hơn. Tất nhiện, Gardasil có thể phòng ngừa thêm bệnh mào gà sinh dục do type HPV 6,11 gây ra mà Cervarix không bảo vệ được. 

14. Có được chích ngừa ung thư tử cung khi đang mang thai?

Câu trả lời là KHÔNG. Thực tế, rất ít các loại vắc xin có thể tiêm cho phụ nữ đang mang thai. Lý do là vì lo ngại những tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng lên thai nhi. Tốt nhất nên hoàn tất phác đồ ngừa ung thư cổ tử cung trước khi có ý định mang thai. Nếu tiêm được 1 hoặc 2 mũi và nghi ngờ có thai thì cần báo ngay cho bác sĩ biết. Các mũi tiếp theo sẽ được dời lại mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả phòng bệnh. 

Tiêm HPV sau bao lâu thì có thai được? Sau khi hoàn tất phát đồ 3 mũi tiêm là bạn có thể mang thai được. Chỉ hoãn tiêm khi chưa hoàn thành phát đồ và phát hiện có thai.

15. Có cần tiêm mũi nhắc vắc xin ngừa HPV không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nếu đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin thì không cần tiêm thêm bất kỳ mũi nhắc nào nữa. Bạn sẽ đủ khả năng bảo vệ nếu hoàn tất xong 3 mũi như thông tin kê toa khuyến cáo. 

Trên đây là một số thông tin về chích ngừa ung thư tử cung. Hãy đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và chích ngừa nhé!

Tác giả: Ds. Lê Tài
Tham vấn y khoa: Bs. Đào Xuân Dũng

Ngày đăng: Tháng Mười Một 11, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 11, 2019

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trung bình: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

Ngọc Bích

Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và chia sẻ. Mong rằng, với mỗi bài viết trong website sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Bác sĩ Tichico
   Register New Account
   Reset Password