Lăn kim trị mụn có hiệu quả như lời đồn?

Phương pháp lăn kim trị sẹo rỗ

Theo như tiêu đề bài viết thì hôm nay chúng ta sẽ nói về lăn kim trị mụn. Vậy lăn kim là gì?

Dưới đây là trải nghiệm thực tế mà mình đã tốn rất nhiều máu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng để có được và chia sẻ với bạn.

Mình không muốn bài viết chỉ mang tính chủ quan cá nhân mà thiếu đi nghiên cứu khoa học. Vì vậy, ngoài chia sẻ thật chi tiết, cụ thể về quá trình lăn kim, mình cũng cung cấp thêm những kiến thức khoa học trước, trong và sau khi lăn. Trên hết mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi liệu lăn kim có tốt không?

Một lưu ý nữa, đây chỉ là trải nghiệm cá nhân, không đại diện cho tất cả mọi người. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp trị sẹo mụn thì nên tham khảo nhiều cách, nhiều nguồn. Bởi vì:

 • Tùy vào từng cơ địa, từng loại da mà có phương pháp điều trị khác nhau.
 • Tính chất của mụn trên da kèm theo: mụn trứng cá, mụn đầu đen hay mụn viêm…
 • Tùy vào từng loại và mức độ của sẹo

Lăn kim là gì?

Lăn kim trị sẹo rỗ là phương pháp trị sẹo xâm lấn. Có nghĩa là nó sẽ can thiệp rất sâu vào cấu trúc da. 

Khi lăn kim, hàng trăm mũi kim sẽ tác động lên da cùng lúc nên cảm giác sẽ không hề dễ chịu. Nói 1 cách dễ hiểu, đây phương pháp tạo ra các vết thương nhỏ trên da, hay còn gọi là vi tổn thương. 

Các tổn thương này sẽ kích thích cơ chế chữa lành vết tự nhiên của cơ thể. Bởi vì khi da có dấu hiệu tổn thương, cơ thể sẽ tạo ra thêm nhiều collagen và các tế bào mới giúp cho da được phục hồi. Từ đó các vết sẹo rỗ cũng được làm đầy lên.

Khi lăn kim các bác sĩ có thể sử dụng hai loại dưỡng chất chính. Đó là sản phẩm lăn kim tế bào gốc và máu tự thân giàu tiểu cầu( hay còn gọi là phương pháp PRP). 

Về chiều dài của những cây kim trên con lăn. Thứ nhất, đối với những sẹo rỗ nông hoặc mới thì chiều dài của kim khoảng 1.5mm. Thứ hai, nếu bị sẹo sâu hoặc sẹo lâu năm thì chiều dài của kim có thể đến 2.5mm. Trên cây lăn kim có tổng khoảng 400 kim. Như vậy có nghĩa con lăn lăn 1 vòng là đã có 400 mũi kim trên da mình.

Da chúng ta với tầng biểu bì gồm lớp sừng, lớp hạt, lớp gai và lớp đáy. Độ dày của các lớp này khoảng 0,07-1,8 mm. Như vậy có thể thấy phương pháp lăn kim trị mụn đã xâm lấn vào da của ta cỡ nào. 

Lăn kim trị mụn là phương pháp trị sẹo mụn xâm lấn, tác động sâu vào cấu trúc của da

Lăn kim trị mụn là phương pháp trị sẹo mụn xâm lấn, tác động sâu vào cấu trúc của da

Loại da nào phù hợp lăn kim?

Trước hết, các sẹo trên da có thể chia thành ba loại khác nhau và không phải loại nào cũng có thể chữa trị hiệu quả bằng phương pháp lăn kim.

Loại 1 là sẹo đáy nhọn. Đây là vết sẹo sâu với đường viền khá sắc nét. Đáy sẹo nằm sâu ở tầng trung bì của da và nhìn giống như da bị những vật nhọn đâm vào.

Loại 2 là sẹo đáy vuông. Loại sẹo này có thể nông hoặc sâu và đáy sẹo tương đối bằng phẳng.

Loại thứ 3 là sẹo đáy tròn. Nhìn tổng thể sẹo này sẽ làm cho da như bị lượn sóng.

Có những bạn chỉ bị một loại sẹo thôi nhưng cũng có bạn bị hai hoặc ba loại sẹo. Tùy vào loại và mức độ mà bác sĩ sẽ tư vấn có nên sử dụng phương pháp lăn kim hay không hay chuyển sang phương pháp khác.

Lăn kim trị sẹo rỗ cũng phù hợp với những bạn da bị xỉn màu, da bị lão hóa, thậm chí lăn kim cũng phù hợp với những bạn có làn da mỏng không thể thực hiện bằng phương pháp laser.

Khi bị mụn viêm thì tuyệt đối không được lăn vì các kim trên con lăn có thể làm cho ổ viêm bị vỡ đồng thời sẽ gây tổn thương vĩnh viễn. Ngoài ra nếu da bị mụn nhiều do nội tiết cũng không thực hiện phương pháp này được. Đừng vội nghe mời chào ở các tiệm spa mà đồng ý ngay sẽ rất nguy hại cho da.

Mụn đang viêm hay mụn mủ thì không dùng được phương pháp lăn kim để tránh tổn thương da vĩnh viễn

Mụn đang viêm hay mụn mủ thì không dùng được phương pháp lăn kim để tránh tổn thương da vĩnh viễn

Quy trình thực hiện lăn kim trị mụn

a. Về cảm giác

Mình muốn chia sẻ một chút về cảm giác khi lăn kim. Thật sự lăn kim sẽ rất đau. Cách này sẽ đau hơn nhiều so với các phương pháp trị sẹo khác. Bạn nên chuẩn bị trước tâm lý khi chọn lăn kim. Nhưng không phải nghe đau mà các bạn vội vàng bỏ qua cách này nhé. Nếu các bác sĩ đã tư vấn và thấy phù hợp thì bạn cũng nên cân nhắc sử dụng.

b. Về quy trình

1 liệu trình lăn kim sẽ trải qua nhiều bước. Tùy vào lăn kim tế bào gốc hay sử dụng máu tự thân giàu tiểu cầu.

– Lăn kim tế bào gốc

Cũng như mọi người, đầu tiên mình sẽ gặp bác sĩ tư vấn. Thường bác sĩ khám đông bệnh nên không chia sẻ nhiều thông tin. Bạn nên chuẩn bị trước những kiến thức cần thiết để hỏi thêm bác sĩ. Ví dụ như mình đang bị loại sẹo gì? Sử dụng con lăn có kim dài bao nhiêu milimet? Như thế bạn sẽ nắm rõ hơn về tình trạng da của mình.

Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Rửa sạch da mặt để tẩy sạch bụi bẩn, mồ hôi.

Bước 2: Tẩy tế bào chết

Bước 3: Hút mụn

Bước 4: Sát khuẩn

Bước 5: Ủ tê da mặt trong 45 phút

Bước 6: Thoa tế bào gốc

Bước 7: Tiến hành lăn kim trị mụn

Quá trình lăn kim trị sẹo rỗ khá nhanh, chỉ tầm hơn 5 phút là xong. Sau khi lăn kim, bác sĩ sẽ kê cho mình toa thuốc để ngăn tình trạng viêm nhiễm.

Lăn kim bao nhiêu tiền? Giá lăn kim theo cách này khoảng 2.5 triệu đồng.

Một liệu trình lăn kim trị sẹo rỗ sẽ phải trải qua nhiều bước

Một liệu trình lăn kim trị sẹo rỗ sẽ phải trải qua nhiều bước

– Máu tự thân giàu tiểu cầu

Trong trường hợp sử dụng phương pháp máu tự thân giàu tiểu cầu( phương pháp PRP) thì mình sẽ thực hiện thêm một số bước nữa:

 • Xét nghiệm máu
 • Sử dụng máy ly tâm để tách hồng cầu và huyết tương giàu tiểu cầu
 • Sử dụng phần huyết tương giàu tiểu cầu để thực hiện phương pháp lăn kim

Phương pháp này sẽ tốn chi phí hơn một chút, tầm 3-5 triệu đồng tùy cơ sở.

C. Về kết quả lăn kim trị mụn

Lăn kim có tốt không? Có hiệu quả không?

Khi lăn xong thì mình thấy da có khỏe hơn, hồng hào hơn. Bởi vì như có giải thích lúc đầu, da sản sinh tế bào mới và những tế bào này nằm lớp gai có màu trắng hồng. Lớp da này rất yếu nên trong quá trình dưỡng da ở nhà mọi người nên kiêng nắng. Mình nghĩ nên kiêng nắng 7 ngày chứ không chỉ 3 ngày như bác sĩ tư vấn.

Sau 3 ngày thì da mình có bị mụn trở lại nhưng uống thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ thì đã kiểm soát được mụn.

Thực tế, sau lăn kim thì mặt mình vẫn còn sẹo rỗ nhưng nó có đầy lên. Bên cạnh đó mình thấy lớp màng bảo vệ da ổn định hơn, da bớt nhạy cảm hơn. 

Đối với mình một phương pháp điều trị sẹo như này là có thể chấp nhận được. 

Lăn kim có thể làm cho sẹo đầy lên nhưng không thể làm 100% hết sẹo được

Lăn kim có thể làm cho sẹo đầy lên nhưng không thể làm 100% hết sẹo được

Lưu ý khi chọn phương pháp lăn kim

1. Giá lăn kim trị mụn

Lăn kim bao nhiêu tiền?

Mình đã gặp những lời quảng cáo giá lăn kim chỉ khoảng 500.000 đồng, thậm chí là thấp hơn. Bạn thử tưởng tượng đi, với 500.000 đồng vừa trả phí cho bác sĩ, vừa thuốc gây tê, máy móc, vừa sản phẩm chứa tế bào gốc… thì không thể tưởng tượng được họ sẽ bôi thứ gì lên mặt mình.

Hiện nay phương pháp lăn kim có chi phí ít nhất 2 triệu cho 1 lần lăn kim. Chưa kể, 1 liệu trình lăn kim có thể phải thực hiện từ 3-5 lần. Do đó, để theo hết cả liệu trình thì bạn có thể phải tốn đến hơn 10 triệu đồng đấy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách trị sẹo mụn trứng cá hiệu quả

2. Không nên quá ảo tưởng vào hiệu quả của phương pháp

Bản thân mình đã trải nghiệm cũng như được tư vấn bởi bác sĩ da liễu. Thực tế sẽ không có bất kỳ một phương pháp nào có thể chữa trị 100% sẹo rỗ cả. Sẹo có thể được cải thiện nhưng không hết hoàn toàn.

Sau khi lăn kim bạn vẫn có thể bị mụn trở lại. Nếu không chăm sóc tốt sẽ hình thành sẹo mới. Do đó, bạn nên biết cách tự chăm sóc da của mình và đây là lời khuyên đúng đắn nhất.

Ngoài ra, do diện tích vùng lăn kim lớn nên có thể vô tình làm tổn thương vùng da không bị sẹo. Vùng da bị tổn thương có thể hình thành sẹo mới hoặc da có thể bị thâm do tăng sắc tố.

Ngày nay khoa học tiến bộ, bên cạnh phương pháp lăn kim, các bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp khác, ví dụ như phương pháp chiếu tia laser. Đây là một phương pháp hiện đại cho hiệu quả rất tốt. Tia laser sẽ chiếu vào đúng vùng da bị sẹo nên sẽ không ảnh hưởng các vùng da khác.

Như đã nói, tùy từng cơ địa, từng loại sẹo mà sẽ có phương pháp phù hợp. Phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm. Do đó, hãy đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và nhận những lời khuyên đúng từ bác sĩ trước khi quyết định điều trị.

Trên đây mình đã giải đáp lăn kim là gì? và hiệu quả thực tế của lăn kim trị mụn. Chúc các bạn có làn da sáng khỏe và giàu sức sống nhé!

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trung bình: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

Ngọc Bích

Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và chia sẻ. Mong rằng, với mỗi bài viết trong website sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Bác sĩ Tichico
   Register New Account
   Reset Password