Những lưu ý khi điều trị sẹo rỗ và sẹo lồi

Với nhiều người, sẹo luôn là nỗi ám ảnh vì cho rằng sẽ đeo bám họ suốt cuộc đời. Thường chúng ta thấy sẹo có thể xuất phát từ những nguyên nhân như chấn thương, sẹo sau mổ, sẹo sau mụn, hoặc sẹo do bệnh lý khác. Và việc điều trị sẹo rỗ với điều trị sẹo lồi cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

Bài ngày hôm nay sẽ nói về cách bôi nghệ tươi vào vết thương thuốc trị sẹo lõm hiruscar cùng một số lưu ý khác.

Nguyên tắc điều trị sẹo rỗ và lồi trên da?

Theo thống kê, sẹo chiếm tỷ lệ rất cao trong các bệnh lý về da. Lý do vì da bao phủ toàn bộ cơ thể và nó là cơ quan có diện tích lớn nhất. Tất cả các tác động từ bên ngoài muốn vào bên trong cơ thể thì đều phải qua da, trừ một số các hốc tự nhiên.

Với mỗi loại sẹo khác nhau thì sẽ có các nguyên tắc điều trị khác nhau. Điều trị sẹo lồi thì chúng ta cố gắng làm phẳng sẹo. Điều trị sẹo rỗ thì chúng ta cố gắng làm đầy sẹo.

Nguyên tắc đầu tiên là điều trị sẹo càng sớm càng tốt, nhất là lúc sẹo mới kéo da non. Nhiều người có thể sử dụng kem bôi chống sẹo, hoặc các thuốc bôi liền sẹo.

Điều trị sẹo lồi thì chúng ta làm phẳng sẹo. Điều trị sẹo rỗ thì chúng ta cố gắng làm đầy sẹo.

Điều trị sẹo lồi thì chúng ta làm phẳng sẹo. Điều trị sẹo rỗ thì làm đầy sẹo.

back to menu ↑

Sẹo lâu năm có điều trị được không?

Sẹo lâu năm hay không thật ra không quá quan trọng. Những sẹo lồi bị 1 năm, dưới 1 năm hoặc 10 năm thì cơ chế phát triển và phì đại của sẹo không có sự khác biệt.

Đồng ý là nếu điều trị sớm thì chúng ta sẽ có thẩm mỹ tốt hơn, đỡ tốn thời gian hơn và ảnh hưởng của nó đến cơ thể ít hơn.


Đối với những bạn để sẹo trên cơ thể hàng chục năm thì các bạn vẫn có thể điều trị được. Hiệu quả điều trị không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Nếu sử dụng công nghệ hiện đại cộng với bác sĩ giỏi, các bạn hoàn toàn yên tâm là sẹo có thể điều trị được.
. N
hiều trường hợp sẹo để lại do thủy đậu ngay từ lúc nhỏ những 20 năm vẫn có thể lắp đầy được. Khả năng phục hồi làn da ít nhất cũng 70-80%.

Tóm lại vẫn có khả năng điều trị sẹo rỗ và sẹo lồi lâu năm.

back to menu ↑

Bôi nghệ tươi có hết sẹo không?

Đúng là nghĩ đến sẹo thì phản ứng đầu tiên là dùng nghệ bôi lên vết thương. Cái này đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người, đi từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng bôi nghệ tươi đúng cách không phải ai cũng biết.

Thật ra trong nghệ có chất curcumin, đây là một chất đã được nghiên cứu có tác dụng làm mờ sẹo, mờ thâm, ổn định lớp bề mặt sẹo, làm cho da có màu sắc đẹp hơn.

Nếu chỉ dùng riêng curcumin thì cho hiệu quả rất tốt. Nhưng trong nghệ tươi có hàng nghìn chất chứ không chỉ mình curcumin. Đó là lý do nhiều người dùng nghệ tươi bôi lên các vết thương, sau đó vào viện để điều trị viêm da tiếp xúc hoặc dị ứng. Do đó, cách trị sẹo bằng nghệ tươi đúng cách là không bôi nghệ lên vết thương còn mới. Chỉ bôi nghệ khi vết thương đang kéo da non. Lúc đó nghệ sẽ kích thích liền sẹo nhanh hơn, giảm dị ứng hơn.

Hiện tại có rất nhiều các loại thuốc tốt, kỹ thuật tốt để điều trị sẹo rỗ trên da. Các phương pháp dân gian không có nhiều ý nghĩa nữa.

"Dùng

Với những chấn thương trên da, các bạn nên đến thăm khám sớm. Lý do vì bước đầu các bác sĩ cần biết những tổn thương do nguyên nhân gì? Các vết thương đó đang ở mức độ nào? Sau đó mới có phương hướng điều trị thích hợp. Nếu sử dụng nghệ tươi ngay từ đầu là một thói quen rất nguy hiểm.

back to menu ↑

Thuốc điều trị sẹo rỗ và sẹo lồi?

Thực tế hiện nay có rất nhiều sản phẩm ra đời có thể thay thế nghệ tươi. Nhiều tuyp thuốc có khả năng trị sẹo đang được bán ở các nhà thuốc. Giá mỗi sản phẩm có thể từ vài trăm nghìn cho đến tiền triệu.

Thuốc trị sẹo lõm hiruscar và kem trị sẹo dermatix đang được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ các chỉ định của kem trị sẹo sẽ khác nhau tùy vào những tổn thương khác nhau. Không thể dùng kem vừa bôi cho sẹo lồi, vừa bôi cho sẹo lõm được vì hai cơ chế này là hoàn toàn khác nhau.

Hiện không có một kem vừa dùng cho sẹo lồi, vừa dùng cho cả sẹo lõm. Phổ biến nhất trên thị trường bây giờ là các kem để trị sẹo lồi. Các kem này có tác dụng làm ổn định về mặt sẹo, giúp quá trình phát triển phì đại của sẹo giảm xuống.

Thuốc điều trị sẹo rỗ và sẹo lồi có nhiều trên thị trường

Thuốc điều trị sẹo rỗ và sẹo lồi có nhiều trên thị trường

Trong kem trị sẹo có chứa silicon lỏng hay là các silicon hoạt tính. Đây là một trong những chất sử dụng nhiều nhất trong thẩm mỹ vì nó trơ về vật lý và hóa học. Silicon không gây hại, dị ứng quá mạnh nên nó khá an toàn trong sử dụng thẩm mỹ.

Miếng dán vào sẹo và vết thương sau sinh mổ cũng cho hiệu quả tốt. Nó làm giảm quá trình phì đại của sẹo và cũng làm cho sẹo bé nhất, nhỏ nhất có thể.

back to menu ↑

Bôi thuốc chống sẹo khi nào?

Sản phẩm bôi trị sẹo nên dùng ở những giai đoạn đầu tiên. Khi tổ chức mô bắt đầu hàn gắn vết thương và tạo nên sự liền mạch, thống nhất trên da. Lúc này sản phẩm có tác dụng làm cho bề mặt tổn thương ổn định và không bị phì đại. Sẹo lồi đã phì đại, các tổ chức mô đã gắn kết với nhau, lúc này dùng kem bôi không còn tác dụng nữa.

>>> Bài viết khác bạn có thể quan tâm: Viêm nang lông và hướng dẫn điều trị viêm nang lông

Th. Bs. Nguyễn Văn Hoàn

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trung bình: 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

Ngọc Bích

Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và chia sẻ. Mong rằng, với mỗi bài viết trong website sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Bác sĩ Tichico
   Register New Account
   Reset Password