TOP 5 thực phẩm giàu chất đạm tốt nhất cho bé

Protein( chất đạm) là 1 trong những chất rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Thực phẩm giàu chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa ,tôm, cua và các loại đậu… 

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ thay đổi và tăng dần theo từng giai đoạn, từng lứa tuổi. Về Protein, trẻ cần khoảng 10 đến 15% lượng protein trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Vậy bổ sung đạm cho bé bao nhiêu là đủ? Đây là vấn đề được phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về chất đạm là gì? Chất đạm có trong thực phẩm nào và cách bổ sung hợp lý cho con.

Nội dung bài viết dựa trên tư vấn của TS Từ Ngữ – Tổng thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam.

Chất đạm là gì? Vai trò của chất đạm trong cơ thể

Protein( chất đạm) là 1 trong 50 dưỡng chất tối quan trọng để trẻ phát triển toàn diện. Nó được cấu tạo từ các chuỗi đơn axid amin. Các chuỗi đơn acid amin chứa Carbon, Hydro, Oxy, Nitơ và có thể thêm Lưu huỳnh.

Chức năng của protein là gì?

Protein tham gia cấu tạo nên các tế bào, men, enzyme, các kháng thể, mạch máu, hormon…

Trong 3 năm đầu đời, Protein giúp:

  • Phát triển trí não.
  • Xây dựng cơ bắp.
  • Tăng trưởng chiều cao.
  • Cân nặng.
Chất đạm đóng vai trò phát triển trí não, cơ bắp, tham gia cấu tạo tế bào, các men và enzym...

Chất đạm đóng vai trò phát triển trí não, cơ bắp, tăng chiều cao, cấu tạo các men và enzym…

Ngoài ra, protein đóng vai trò như hàng rào giúp chống các bệnh nhiễm khuẩn. Những trẻ thiếu protein thì hệ miễn dịch kém, bé sẽ hay bị ốm sốt, suy dinh dưỡng…

Cho nên nếu thiếu Protein là cơ thể không phát triển được.

Lên đầu trang ↑

Các nguồn thực phẩm giàu chất đạm

Protein có trong những thực phẩm nào?  Protein được tìm thấy trong các loại động vật và thực vật. Ngày nay, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn đa dạng các thức ăn nhiều đạm, kể cả động vật và thực vật.

Sau đây là Top 5 nguồn thực phẩm giàu Protein mà bạn có thể tham khảo:

a. Nguồn chất đạm từ thịt: Bò, heo, gà

Thịt bò là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất giàu chất đạm. Chỉ cần khoảng 85g thịt bò nạc là đủ cung cấp 23g đạm cho trẻ. Ngoài thịt bò, protein cũng có nhiều trong thịt heo, thịt gà( đặc biệt là ức gà).

b. Thực phẩm giàu chất đạm: Trứng, sữa

Các sản phẩm từ động vật cũng chứa rất nhiều protein như trứng, sữa… 1 quả trứng cung cấp khoảng 6g protein. Trứng vịt lộn có nhiều protein hơn các trứng thông thường khác.

Còn sữa thì là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phổ biến. Sữa dễ uống, thơm ngon, chứa nhiều protein, vitamin và các chất khác giúp trẻ phát triển tốt hơn.

c. Hải sản: cá, tôm, cua, ốc

Hải sản cũng chứa nhiều chất đạm. Ngoài cung cấp omega-3, trong thịt cá cũng có chứa nhiều protein. Ngoài cá, các loại hải sản khác như tôm, cua, bạch tuột, ốc là nguồn cung cấp nhiều chất đạm.

Các loại thực phẩm giàu chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu

Các loại thực phẩm giàu chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu

d. Chất đạm trong thực vật – Các loại đậu

Đậu nành là loại đậu chứa rất nhiều protein. Cứ 100g đậu nành sẽ cung cấp khoảng 10g protein. Ngoài đậu nành, các loại đậu khác cũng chứa nhiều protein như lạc, đậu xanh, đậu đỏ, đậu ván…

Mua nhiều nhấtCông dụng
sữa đậu nành fami 200ml cung cấp đạm(protein) cho trẻSữa đậu nành Fami 200ml– Bổ sung 25% lượng đạm, chất xơ, vitamin, khoáng chất.
– Giúp tăng sức đề kháng, phát triển cơ xương…
Mua trên Shopee

e. Chất đạm trong thực vật – Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên cám và mầm lúa mạch là nguồn thực vật rất giàu chất đạm. Chỉ 50g ngũ cốc có thể chứa tới 10g protein. Ngày nay, nhiều bà mẹ bổ sung ngũ cốc cho con vào mỗi buổi sáng để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ hoạt động.

Tóm lại, chúng ta có thể làm toán nhanh như sau:

Trong 100g thịt lợn nạc có 23g protein. Như vậy nếu trẻ 10kg thì cần 15g đạm, tức cần khoảng 65g thịt lợn nạc. Tuy nhiên nếu chỉ ăn thịt thì không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé. Thay vào đó, bạn có thể cho trẻ ăn một quả trứng, 30g thịt lợn nạc, thêm một ít đậu cũng đủ cung cấp đạm và các dưỡng chất khác cho bé.

Lên đầu trang ↑

Bổ sung thực phẩm giàu chất đạm theo độ tuổi

Như vậy, bạn đã biết TOP 5 nguồn thực phẩm giàu chất đạm cho con rồi đúng không? Nhưng sử dụng như thế nào hợp lý nhất? Bé 1 tuổi chắc chắn khẩu phần ăn phải khác bé 6 tuổi!

Thực tế, tùy vào độ tuổi của trẻ mà nhu cầu về đạm sẽ khác nhau. Có thể chia thành 3 giai đoạn: trước 6 tháng, từ 6 tháng đến 5 tuổi và sau 5 tuổi.

a. Bổ sung protein trước 6 tháng tuổi

 Nguồn cung cấp đạm quan trọng với giai đoạn này là sữa mẹ . Trẻ bú mẹ thường xuyên sẽ lớn phổng phao và ít bị ốm đau. Sữa bò hay sữa công thức không thể thay thế cho sữa mẹ.

Thật ra sữa mẹ khác với sữa động vật, đặc biệt là sữa bò ở hàm lượng “Whey Protein“. Đây là một loại protein dễ hòa tan, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu nên rất tốt cho bé. Sữa mẹ có hàm lượng đạm whey cao hơn trong sữa bò và 50% đạm whey trong sữa mẹ có kháng thể chống lại sự nhiễm khuẩn.

Tóm lại, trong 6 tháng đầu đời, nên để sữa mẹ cung cấp 100% lượng đạm cho bé.

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ cung cấp 100% lượng cần thiết cho con

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ cung cấp 100% lượng protein cần thiết cho con

Một lưu ý khác, nếu cho con uống thêm sữa ngoài và có hàm lượng đạm cao không hợp lý thì trẻ dễ bị thừa cân, béo phì. Dư thừa đạm sẽ gây áp lực lên thận, tác động tới hệ vi sinh đường ruột. Từ đó bé bị rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến phát triển trí não của trẻ.

Bệnh còi xương: dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi

Bệnh còi xương là một trong những vấn đề hay gặp ở trẻ em. Hiện nay, dù chế độ dinh dưỡng đã được cải thiện nhưng bệnh không hề thuyên giảm. Theo thống kê, khoảng 10% trẻ dưới 3 tuổi bị còi xương chậm lớn ở các mức độ khác nhau… TOP 5 thực phẩm […]

0 comments

b. Bổ sung đạm hợp lý: 6 tháng – 5 tuổi

Sữa mẹ có thể duy trì đến 2 tuổi hoặc hơn tùy theo mẹ có cho trẻ bú hay không? Ở giai đoạn này, sữa mẹ vẫn cung cấp đến 43% hàm lượng protein mà bé cần. Phần protein còn lại sẽ lấy từ thực phẩm giàu chất đạm như thịt bằm, cháo bột…

Sau khi bé đã qua giai đoạn ăn dặm, ăn khá tốt rồi thì nhu cầu của trẻ cần trung bình 1,5g protein/kg thể trọng. Tức là khoảng 21-22g protein trong một ngày.

Tỷ lệ cân đối giữa đạm động vật và thực vật giai đoạn này là 60/40. Với tỷ lệ này sẽ giúp các mẹ linh động hơn trong việc chế biến các bữa ăn cho trẻ.

bổ sung thực phẩm giàu chất đạm sẽ khác nhau tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ

Bổ sung thực phẩm giàu chất đạm sẽ khác nhau tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ

c. Giai đoạn sau 5 tuổi

Đối với trẻ được nuôi dưỡng tốt, bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu chất đạm trong bữa ăn ở nhà và ở trường thì không cần bổ sung thêm đạm nữa.

Còn đối với trẻ thiếu dinh dưỡng, nên bổ sung thêm các loại sữa có hàm lượng đạm cao. Nhưng lưu ý rằng, trước hết phải cung cấp đủ năng lượng cho bé, sau đó mới tính đến chuyện bổ sung thêm đạm.

Công dụng
Sữa dê cao đạm hikid Hàn Quốc 700gSữa dê Hikid Gold 700g– Cung cấp lượng lớn đạm, canxi, vitamin…
– Giúp tăng cân nặng và chiều cao tối đa
Mua trên ShopeeMua trên Lazada
Lên đầu trang ↑

Lưu ý khi bổ sung thức ăn nhiều đạm cho trẻ

  • Khi nói đến đạm thì cần chú ý đạm không có nghĩa chỉ là thịt. Nhiều người cứ hiểu ăn 1,5g đạm/1kg thể trọng là cứ mua thịt về cho bé ăn, như thế là chưa chính xác.
  • Một bữa ăn cho bé cần cân đối, đa dạng đạm động vật và thực vật.
  • Nên tập cho trẻ ăn dặm nhiều loại thức ăn ngay từ đầu. Nếu chỉ chú trọng uống sữa thì sau này trẻ có xu hướng chán ăn các loại thực phẩm khác.
  • Nếu thấy trẻ suy dinh dưỡng, chúng ta có thể bổ sung thêm sữa nhưng nên gặp bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn.

Như vậy, bài viết này giúp bạn biết được các thực phẩm giàu chất đạm và nguyên tắc bổ sung đạm hợp lý cho con. Chúc bé nhà mình hay ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh nhé!

Từ khóa tìm kiếm:

Chất đạm có trong thực phẩm nào?
Chất đạm cung cấp gì?
Chất đạm có trong thức ăn nào?
Thực phẩm giàu chất đạm tốt cho sức khỏe
Chất đạm trong thực vật
Nhóm thực phẩm giàu chất đạm

Ngày đăng: Tháng ba 23 , 2021 | Lần cập nhật cuối: Tháng tư 2 2021.


Tài liệu tham khảo

1. Protein https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/HealthyLiving/protein Ngày truy cập: 23/3/2021

2. 20 Delicious High Protein Foods https://www.healthline.com/nutrition/20-delicious-high-protein-foods Ngày truy cập: 23/3/2021

3. What foods are high in protein? https://www.medicalnewstoday.com/articles/321522 Ngày truy cập: 23/3/2021

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trung bình: 4.4 / 5. Lượt đánh giá: 202

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

Sở thích của tôi là du lịch, ăn uống và chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe. Mong rằng với mỗi bài viết trong website sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

Bác sĩ Tichico
Logo
Register New Account
Reset Password
Shopping cart