Thực phẩm giàu chất đạm cho trẻ phát triển toàn diện

Chất đạm là 1 trong những chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thực phẩm giàu chất đạm có trong các loại thịt, cá, trứng, sữa ,tôm, cua và các loại đậu… 

Chúng ta biết rằng, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ thay đổi và tăng dần theo từng giai đoạn, từng lứa tuổi. Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ thì thực đơn hằng ngày cần đáp ứng được 2 yếu tố về số lượng và chất lượng.

Về chất đạm, trẻ cần khoảng 10 đến 15% lượng đạm trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Vậy làm sao bổ sung đạm cho bé phù hợp, chính xác nhất là vấn đề được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về chất đạm là gì? Các nguồn thực phẩm giàu chất đạm và cách bổ sung đạm hợp lý cho con.

Nội dung bài viết dựa trên tư vấn của TS Từ Ngữ – Tổng thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam.

Chất đạm là gì? Vai trò của chất đạm trong cơ thể

Chất đạm(hay còn gọi là Protein) là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nói chung, nhất là đối với trẻ em. Đây là 1 trong 50 dưỡng chất thiết yếu không thể thiếu để trẻ phát triển toàn diện. Protein tham gia cấu tạo nên các tế bào, các men, enzyme, các kháng thể, mạch máu, hormon…

Chức năng của protein là gì?

Trong 3 năm đầu đời, Protein giúp phát triển trí não, xây dựng cơ bắp, tăng trưởng chiều cao, cân nặng… Cho nên nếu thiếu Protein là cơ thể không phát triển được.

Thứ hai, Protein đóng vai trò như hàng rào giúp phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn. Những trẻ thiếu protein thì sẽ hay bị ốm sốt, suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch kém.

Chất đạm đóng vai trò phát triển trí não, cơ bắp, tham gia cấu tạo tế bào, các men và enzym...

Chất đạm đóng vai trò phát triển trí não, cơ bắp, tăng chiều cao, cấu tạo các men và enzym…

back to menu ↑

Các nguồn thực phẩm giàu chất đạm

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Chất đạm có rất nhiều trong các loại động vật và thực vật. Ngày nay các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn đa dạng các loại thức ăn nhiều đạm.

a. Nguồn đạm động vật 

 • Thịt bò là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất giàu chất đạm. Chỉ cần khoảng 85g thịt bò nạc là đủ cung cấp 23g đạm cho trẻ. Ngoài thịt bò, đạm cũng có nhiều trong thịt heo, thịt gà( đặc biệt là ức gà).
 • Các sản phẩm từ động vật cũng chứa rất nhiều protein như trứng, sữa… 1 quả trứng cung cấp khoảng 6g protein. Trứng vịt lộn có nhiều protein hơn các trứng thông thường khác. Còn sữa thì là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phổ biến. Sữa ngoài dễ uống, thơm ngon còn chứa nhiều protein, vitamin và các chất khác giúp trẻ phát triển tốt hơn.
 • Hải sản cũng chứa nhiều chất đạm. Ngoài cung cấp nhiều omega-3, trong thịt cá cũng có chứa nhiều protein. Ngoài cá, các loại hải sản khác như tôm, cua, bạch tuột, ốc là nguồn cung cấp nhiều chất đạm.

b. Nguồn đạm thực vật

Ngoài đạm động vật, đạm thực vật được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Nguồn cung cấp đạm thực vật rất phong phú và đa dạng.

 • Các loại đậu: Đậu nành là loại đậu chứa rất nhiều protein. Cứ 100g đậu nành sẽ cung cấp khoảng 10g protein. Ngoài đậu nành, các loại đậu khác cũng chứa nhiều protein như lạc, đậu xanh, đậu đỏ, đậu ván…
 • Ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên cám và mầm lúa mạch là nguồn thực vật rất giàu chất đạm. Chỉ 50g ngũ cốc có thể chứa tới 10g protein. Ngày nay rất nhiều bà mẹ bổ sung ngũ cốc cho con vào mỗi buổi sáng để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ hoạt động.

Các loại thực phẩm giàu chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu

Các loại thực phẩm giàu chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu

back to menu ↑

Bổ sung thực phẩm giàu chất đạm theo độ tuổi

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà nhu cầu về đạm sẽ khác nhau. Có thể chia thành 3 giai đoạn: trước 6 tháng, từ 6 tháng đến 5 tuổi và sau 5 tuổi.

a. Giai đoạn trước 6 tháng tuổi

Nguồn cung cấp đạm quan trọng trong giai đoạn đầu đời là sữa mẹ. Trẻ được bú mẹ thường xuyên sẽ lớn phổng phao và ít bị ốm đau. Nếu nói sữa bò hay sữa công thức có thể thay thế sữa mẹ là không chính xác.

Thật ra sữa mẹ khác với sữa động vật, đặc biệt là sữa bò ở hàm lượng whey protein. Whey protein là gì? Đây là một loại protein dễ hòa tan, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu nên rất tốt cho bé. Sữa mẹ có hàm lượng đạm whey cao hơn trong sữa bò và 50% đạm whey trong sữa mẹ có kháng thể chống lại sự nhiễm khuẩn.

Cho nên bú sữa mẹ sẽ giải quyết được vấn đề không bị bệnh ở trẻ. Tóm lại, trong 6 tháng đầu sữa mẹ cung cấp 100% lượng đạm.

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ cung cấp 100% lượng cần thiết cho con

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ cung cấp 100% lượng cần thiết cho con

Nếu cho con uống thêm sữa ngoài trong giai đoạn này và có hàm lượng đạm cao không hợp lý thì trẻ có thể bị thừa cân, béo phì. Dư thừa đạm sẽ gây áp lực lên thận, tác động tới hệ vi sinh đường ruột, từ đó bé có thể bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra dư thừa đạm cũng có thể ảnh hưởng đến phát triển trí não của trẻ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh còi xương ở trẻ và dấu hiệu nhận biết

b. Giai đoạn sau 6 tháng đến 5 tuổi

Sữa mẹ được duy trì đến 2 tuổi hoặc hơn tùy theo mẹ có cho trẻ bú hay không? Ở giai đoạn này thì sữa mẹ vẫn cung cấp đến 43% hàm lượng protein mà đứa trẻ cần. Phần protein còn lại trẻ sẽ lấy từ thực phẩm giàu chất đạm như thịt bằm, cháo bột… Sau khi trẻ đã qua giai đoạn ăn dặm xong, ăn khá tốt rồi thì nhu cầu của trẻ trung bình cần 1,5g protein/1kg thể trọng. Tức là khoảng 21-22g protein trong một ngày.

Sau đó hàm lượng protein sẽ giảm dần xuống 1g/1kg thể trọng lúc trẻ bắt đầu nhập học, tức là khoảng 5 tuổi. Sau đó có thể xuống nữa tới 0.75g/1 kg thể trọng.

Tỷ lệ cân đối giữa đạm động vật và sản phẩm từ động vật như trứng, sữa, phô mai với đạm thực vật như rau, củ, quả, hạt ở trẻ em 3 đến 5 tuổi cần ăn hàng ngày là 60/40.

c. Giai đoạn sau 5 tuổi

Đối với một trẻ bình thường đã được nuôi dưỡng tốt, bổ sung thực phẩm giàu chất đạm tốt trong bữa ăn ở nhà và ở trường thì không cần bổ sung thêm đạm nữa.

Còn đối với những trẻ thiếu dinh dưỡng, chúng ta nên bổ sung thêm các loại sữa có hàm lượng đạm cao. Nhưng cần lưu ý rằng, ưu tiên hàng đầu phải là cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ sau đó mới tính đến chuyện bổ sung thêm đạm.

Khi bổ sung đạm phải chú ý cơ thể bé có chấp nhận được không? trẻ có đang bị tiêu chảy hay không chứ không phải trẻ nào cũng đưa một lượng đạm lớn vào. Chúng ta cần nên có sự tư vấn của các bác sĩ chứ không thể cứ thấy con suy dinh dưỡng là ra mua sữa cao đạm cho trẻ uống. 

Nhu cầu bổ sung thêm chất đạm sẽ khác nhau tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ

Nhu cầu bổ sung thêm chất đạm sẽ khác nhau tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ

back to menu ↑

Lưu ý khi bổ sung thức ăn nhiều đạm cho trẻ

Thứ nhất, một bữa ăn cho bé cần cân đối, đa dạng đạm động vật và thực vật. Cần nên tập cho trẻ ăn dặm nhiều loại thức ăn ngay từ đầu. Nếu chỉ chú trọng uống sữa thì sau này trẻ có xu hướng chán ăn các loại thực phẩm khác.

Cho nên ngay từ nhỏ, thời điểm sau 6 tháng thì trẻ phải được tập ăn đa dạng các loại thức ăn và chú ý theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ. Nếu thấy trẻ bị suy dinh dưỡng, lúc ấy chúng ta phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn. Có thể bổ sung thêm sữa nhưng cần nên gặp bác sĩ dinh dưỡng để được hỗ trợ tư vấn.

Thứ hai, khi nói đến đạm thì cần chú ý đạm không có nghĩa chỉ là thịt. Nhiều người cứ hiểu ăn 1,5g đạm/1 kg thể trọng là cứ mua thịt về cho bé ăn, như thế là chưa chính xác.

Chúng ta có thể làm một bài tính toán nhanh như sau. Trong 100g thịt lợn nạc có 23g protein. Như vậy nếu trẻ 10kg thì cần 15g đạm, tức cần khoảng 65g thịt lợn nạc. Tuy nhiên nếu chỉ ăn thịt thì không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé. Thay vào đó, bạn có thể cho trẻ ăn một quả trứng, 30g thịt lợn nạc, thêm một ít đậu cũng đảm bảo cung cấp đủ đạm và các dưỡng chất khác có trong các thực phẩm này.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết được các thực phẩm giàu chất đạm cũng như nguyên tắc bổ sung đạm hợp lý cho con. Chúc bé nhà mình hay ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trung bình: 4.4 / 5. Lượt đánh giá: 102

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

Ngọc Bích

Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và chia sẻ. Mong rằng, với mỗi bài viết trong website sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Bác sĩ Tichico
   Register New Account
   Reset Password