Tiêm phòng cúm cho trẻ và người lớn ĐẦY ĐỦ NHẤT

Trẻ từ 6 tháng tuổi cần được tiêm phòng cúm đầy đủ. Nếu xem sổ tiêm chủng của bé, bạn sẽ thấy mục dành riêng cho vắc xin cúm. Điều này cho biết sự quan trọng và cần thiết của chủng ngừa vắc xin này. Không chỉ trẻ em, người lớn và phụ nữ mang thai cũng cần được tiêm vắc xin cúm mỗi năm.

Vậy vắc xin cúm được chỉ định tiêm như thế nào? Chi phí chích ngừa cúm cho trẻ có đắt không? Hiệu quả kéo dài sau khi tiêm bao lâu? Và trường hợp nào chống chỉ định không được tiêm?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp thật chi tiết trong bài hôm nay!

Tiêm phòng cúm là gì?

Vắc xin cúm là loại thuốc giúp cơ thể sản sinh kháng thể chống lại virus cúm. Do sự thay đổi nhanh chóng của virus cúm nên cứ mỗi 2 năm, một phiên bản mới của vắc xin cúm ra đời.

Trong vắc xin có chứa các chủng virus bất hoạt theo khuyến cáo của WHO cùng với các tá dược. Hỗn dịch tiêm được nạp sẵn trong bơm tiêm và được dùng tiêm bắp hoặc tiêm sâu dưới da.

Vắc xin ngừa cúm chứa chủng cúm bất hoạt giúp cơ thể tạo kháng thể

Vắc xin ngừa cúm chứa chủng cúm bất hoạt giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus

Vắc xin này đã được nghiên cứu phát triển và sử dụng từ hơn 60 năm trước. Có rất nhiều bằng chứng khoa học cũng như quan sát hậu mãi cho thấy tính an toàn và hiệu quả rất cao trong phòng ngừa bệnh cúm. Do đó, bố mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi đưa con đi chủng ngừa.

Cũng theo WHO, vắc xin phòng ngừa cúm đã làm giảm đến 60% thời gian thăm khám , nhập viện và giảm tỷ lệ tử vong đến 80%.

Lên đầu trang ↑

Tại sao nên tiêm phòng vắc xin cảm cúm?

Bệnh cúm rất dễ lây từ người sang người thông qua đường hô hấp. Khi mắc cúm người bệnh thường có các biểu hiện như sốt cao, đau rát cổ họng, đau mỏi cơ, nhức đầu, sổ mũi, lạnh run…

Trong một số trường hợp nặng, có thể làm bội nhiễm thêm vi khuẩn hoặc virus khác. Điều này dẫn đến viêm phổi, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, thậm chí tử vong. Do đó, việc tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe chúng ta.

Lên đầu trang ↑

Đối tượng nào nên được tiêm ngừa cúm?

Những đối tượng dưới đây nên được chích ngừa vắc xin cúm trước khi mùa cúm mới bắt đâu:

 • Trẻ em từ 6 tháng – 5 tuổi: độ tuổi này sức đề kháng của trẻ còn yếu nên rất dễ mắc cúm.
 • Phụ nữ có thai: phụ nữ có thai mắc cúm thì dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Nhiều trường hợp thai phụ bị cúm phải sinh non hoặc chết thai.
 • Người cao tuổi: Nhóm người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên nên được chích ngừa cúm hàng năm để tăng khả năng đề kháng.
 • Những người có bị bệnh mãn tính: hen suyễn, đái tháo đường, tim mạch hoặc nhiễm HIV/AIDS vì chúng làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.
Trẻ em, phụ nữ mang thai, người già nên tiêm phòng cúm mỗi năm

Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi nên tiêm phòng cúm mỗi năm

Lên đầu trang ↑

Tiêm phòng cúm vào tháng mấy?

Thông thường, sau khi tiêm vắc xin cúm thì cần tối thiểu 2 tuần để cơ thể sinh ra kháng thể. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc sắp xếp thời gian đi chích ngừa hợp lý. Thời điểm tiêm ngừa cúm tốt nhất là trước khi mùa cúm mới bắt đầu. 

Mùa cao điểm, cúm thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 10 ở Bắc bán cầu. Còn ở Nam bán cầu thì mùa cúm thường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10. 

Thời điểm tiêm chích ngừa cúm tốt nhất ở Việt Nam là từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau

Thời điểm tiêm phòng cúm cho trẻ tốt nhất ở Việt Nam là từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau

Tại Việt Nam, thời điểm tiêm ngừa cúm tốt nhất là từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Nhưng nếu nằm ngoài khoảng thời gian này thì bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế để chích ngừa. Nguyên nhân là chúng ta hoàn toàn có thể bị cúm dù bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Lên đầu trang ↑

Chích ngừa cảm cúm ở đâu?

Chích ngừa cúm ở đâu là tốt nhất? Vắc xin cúm được chích tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất và đội ngũ y bác sĩ. Đó là viện Pasteur, các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế dự phòng quận huyện hoặc các phòng khám tư.

Gần đây, hệ thống tiêm chủng vắc xin VNVC được nhiều người biết đến với nhiều trung tâm trên cả nước. Ở VNVC có đầy đủ các loại vắc xin, bạn có thể an tâm khi đưa con đến chích ngừa. Tuy nhiên, giá vắc xin ở đây thường cao hơn các bệnh viện công lập. Bạn có thể trả thêm một phần chi phí bảo quản nếu đăng ký gói vắc xin cho bé.

Bệnh cảm cúm nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh cảm cúm: triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Thời điểm giao mùa hoặc trời trở lạnh là những nguyên nhân thường khiến ta mắc bệnh cảm cúm. Đối tượng nhạy cảm nhất là trẻ em do hệ miễn dịch còn yếu. Triệu chứng sốt siêu vi nguy hiểm các mẹ cần biết 10 cách hạ sốt cho trẻ an toàn tại nhà Sốt […]

0 comments

Lên đầu trang ↑

Lịch chích ngừa vắc xin cúm?

Tuỳ vào độ tuổi và loại vắc xin mà lịch chủng ngừa sẽ khác nhau.

a. Vắc xin cúm Vaxigrip(Pháp)

Vắc xin Vaxigrip chứa các chủng virus theo khuyến cáo của WHO cho cúm mùa ở Nam bán cầu. Vaxigrip được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ. Vắc xin có 2 dạng là 0,25ml và 0,5ml tương ứng với liều dùng dành cho trẻ em và người lớn.

vắc xin cúm vaxigrip dự phòng cúm mùa

Vắc xin ngừa cúm vaxigrip được được chích ngừa tại Việt Na

Vắc xin Vaxigrip được chỉ định cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Lịch chích ngừa cúm cụ thể như sau:

 • Trẻ em từ 6-35 tháng tuổi: tiêm 1 mũi duy nhất 0,25ml.
 • Trẻ từ 36 tháng và người lớn: tiêm 1 liều 0,5 ml.
 • Trẻ em dưới 9 tuổi nếu chưa từng tiêm vắc xin cúm thì nên tiêm 2 mũi. Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 4 tuần.

b. Vắc xin cúm Influvac(Hà Lan)

Influvac là vắc xin phổ biến tại thị trường Việt Nam, nó được chỉ định cho người lớn và trẻ em trên 36 tháng tuổi. Trong thành phần của Influvac chứa kháng nguyên bề mặt từ các chủng cúm A và B của Myxovirus Influenza. Mỗi năm, thành phần của vắc xin có sự thay đổi dựa theo khuyến cáo của WHO.

Liều tiêm: tiêm 1 mũi duy nhất 0.5ml cho người trưởng thành và trẻ từ 36 tháng.

c. Vắc xin cúm Ivacflu-S(Việt Nam)

IVACFLU-S là vắc xin phòng bệnh cúm mùa được sản xuất tại Việt Nam. Ivacflu-S có chứa kháng nguyên bề mặt từ chủng cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và chủng B. Thành phần kháng nguyên có trong vắc xin cũng dựa theo khuyến cáo hàng năm của WHO về chủng cúm.

Ivacflu-S chưa được nghiên cứu trên đối tượng trẻ em nên hiện tại được chỉ định cho người lớn từ 18-60 tuổi. Về hiệu quả thì Ivacflu-S tương đương với các vắc xin nhập từ nước ngoài nhưng có giá rẻ hơn từ 1/2-1/3. Do đó, bạn có thể lựa chọn Ivacflu-S để tiêm và cũng để ủng hộ hàng Việt Nam nhé.

Lịch tiêm: Tiêm 1 mũi duy nhất 0.5ml vào bắp cánh tay.

Vắc xin cúm Ivacflu-S được sản xuất tại Việt Nam dùng cho người trên 18 tuổi

Vắc xin cúm Ivacflu-S được sản xuất tại Việt Nam dùng cho người trên 18 tuổi

Lên đầu trang ↑

Một số câu hỏi khác về chủng ngừa vắc xin cúm

a. Chích ngừa cúm bao nhiêu tiền?

Tùy vào loại vắc xin và nơi tiêm mà giá tiêm phòng cúm cho trẻ có thể khác nhau. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra bảng giá chích ngừa tham khảo tại Trung tâm tiêm chủng VNVC( cập nhật ngày 4/4/2021):

 • Vaxigrip 0.25ml: 305.000 VNĐ
 • Vaxigrip 0.5ml: 355.000 VNĐ
 • Influvac: 348.000 VNĐ
 • Ivacflu-S: 190.000 VNĐ

b. Hiệu quả khi tiêm phòng vắc xin cúm?

Sau khi tiêm phòng vắc xin thì hiệu quả bảo vệ kéo dài bao lâu? Nếu đã chích đầy đủ thì có thể mắc cúm không?

 • Sau khi tiêm phòng cúm cho trẻ thì cần khoảng 2 tuần để hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể bảo vệ.
 • Trong thông tin kê toa sẽ cho biết cụ thể chủng virus nào được bảo vệ. Những chủng không có trong vắc xin sẽ không được bảo vệ.
 • Thời gian bảo vệ kéo dài của vắc xin khoảng từ 6 -12 tháng. Do đó bạn nên tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm để duy trì kháng thể.
 • Cần lưu ý là sau khi tiêm 2 tuần mới tạo ra kháng thể nên nếu bạn đang trong giai đoạn ủ bệnh( đã nhiễm virus cúm nhưng chưa gây bệnh) thì vẫn có khả năng bị cúm sau khi tiêm.

c. Tác dụng phụ khi tiêm vacxin cúm cho trẻ?

Vắc xin ngừa cúm không chứa virus sống, đây chỉ là một phần của virus. Vì vậy, sau khi tiêm vắc xin sẽ không bị nhiễm bệnh. Vắc-xin phòng cúm rất an toàn, điều này được chứng minh sau hàng chục năm đưa vào sử dụng tại Việt Nam và trên thế giới.

Sau khi tiêm cũng có thể xảy ra các phản ứng nhẹ như đỏ chổ tiêm, đau, ngứa ngáy hoặc mệt mỏi. Một số trường hợp bé sốt nhẹ, đây là phản ứng bình thường của cơ thể. Thông thường tình trạng này sẽ chấm dứt sau 1-2 ngày, bạn không cần quá lo lắng.

d. Chống chỉ định của vacxin cúm?

Vắc xin phòng ngừa cúm được chỉ định tiêm cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những đối tượng sau đây sẽ không được tiêm:

 • Người đang sốt cao hoặc đang mắc bệnh cấp tính khác.
 • Người dị ứng với trứng gà.
 • Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc bao gồm cả tá dược: protein gà, formaldehyde, neomycin…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về vắc xin phòng ngừa bệnh cúm. Do bệnh rất dễ mắc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên cần tiêm phòng cúm cho trẻ và người thân trong nhà nhé.

Từ khóa tìm kiếm: 

Tiêm phòng cúm có tác dụng gì?
Tiêm phòng cúm khi mang thai
Tiêm phòng cúm vào tháng mấy?
Vắc xin cúm nào tốt?

Ngày đăng: Tháng Tư 4, 2021 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 4, 2021


Tài liệu tham khảo

1. The Flu Vaccine: Get the Facts. https://www.webmd.com/a-to-z-guides/prevention-15/vaccines/fact-sheet-vaccines Ngày truy cập: 4/4/2021

2. Prevention and Control of Seasonal Influenza. https://www.cdc.gov/mmwr/volumes/68/rr/rr6803a1.htm?s_cid=rr6803a1_w Ngày truy cập: 34/2021

3. Safety of Influenza Vaccines. https://www.cdc.gov/flu/professionals/acip/safety-vaccines.htm#EggAllergy Ngày truy cập: 4/4/2021

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Trung bình: 4.3 / 5. Lượt đánh giá: 1012

Chưa có đánh giá nào. Hãy là người đầu tiên!

Sở thích của tôi là du lịch, ăn uống và chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe. Mong rằng với mỗi bài viết trong website sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích.

Bác sĩ Tichico
Logo
Register New Account
Reset Password
Shopping cart